มอเตอร์ไซค์ Big Bike

Ducati Multistrada 1200 Granturismo

Ducati Multistrada 1200 Granturismo : เจตนาของการสร้างรถแนวดูอัลเพอร์โพส คือการเดินทางที่สามารถตะลุยได้ทั้ง On และ Off Road แต่ก็มีข้อจำกัดในหลายๆส่วนที่ทำให้ ดูอัลเพอร์โพส นั้นไม่สามารถจะบุกไปถึง นี่ถ้าไม่นับเรื่องการปีนผาหรือกระโจนโขดหิน thaiautocars การันตีเลยว่ารถประเภทนี้สามารถทำได้อย่างสุดสวย แต่จะดีสักแค่ใหน? ถ้ามันมีกำลังความแรงแบบติดมาด้วย ไม่ต้องโมเพิ่ม หรือให้ช่างปรับแต่งเรื่องความแรง เพราะทุกอย่าลงตัวหมดแล้วใน Multistrada ที่มีแรงม้าถึง 150 ตัวทีเดียว

Ducati Multistrada 1200 Granturismo

Ducati Multistrada 1200 Granturismo

ตัวลุยจาก Ducati ตัวนี้สามารถบุกพิชิตได้ไม่แพ้นักลุยจากเยอรมันนี อย่าง GS 1200 เลย Multistrada ถือกำเนิดมาจากบริษัทที่ทุ่มเททุกสิ่งเพื่อคำว่า “ความเร็ว” และแม้ว่า Ducati Multistrada 1200 Granturismo จะเป็นรถแนว ดูอัลเพอร์โพส แต่ก็มีการใช้ลูกเล่นอย่างชุดวาล์ว Desmodromic แถมยังใช้ชุดหัวเทียนแบบ Dual Spark (1 ลูกสูบ จะใช้หัวเทียน 2 หัว)

Ducati Multistrada 1200 Granturismo

Ducati Multistrada 1200 Granturismo

รูปลักษณ์ภายนอก มองดูครั้งแรกก็รู้เลยว่า “แรงเวอร์ อย่างแน่นอน” ต่อให้ไม่เห็นโลโก้ Ducati ก่อนก็ตาม ในการออกแบบน่าจะมีการดึงเอาขอดีของรถ 4 ประเภท มาใช้ในการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นความแรงแบบสปอร์ต ท่านั่งมุมมองต่างกับทัวริ่ง ชุดระบบกันสะเทือนที่เป็นการต่อยอดของรถโมโตครอส และอารามณ์การขับขี่ที่ก้ำกึ่งจะออกไปทางโมตาร์ดเล็กน้อย จุดเด่นของ Multistrada 1200 ก็คือ จมูกที่มองแล้วทำให้นึกถึง จยอยของปากนก แต่จริงๆแล้วมันคือ ทางเดินเพื่อลำเลียงมวลอากาศเข้าสู่หม้อกรองด้านใน แผ่นใสบังลมปรับตั้งด้วยรบบ electtronic การ์ดแฮนด์เสริมลูกเล่นด้วยการใส่ชุดไปเลี้ยวเข้าไปด้วย แฮนด์บังคับแบบ T Bar

ถังน้ำมันเชื้อเพลิงมีความจุ 20 ลิตร เบาะนั่งเป็นแบบสปอร์ต 2 ระดับ รุ่นนี้เป็นรุ่นพิเศษจึงมีการติดกระเป๋าหลังทั้ง 3 ใบ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการขับขี่แบบเดินทางไกลๆ แนวสปอร์ต ไม่ได้เน้นเรื่องการบุกตะลุยแบบ Off Road มากนัก

จุดเด่นที่ทำให้ Ducati น่าสนใจมากขึ้นไปอีกก็คือ ระบบกันสะเทือนและชุดห้ามล้อที่ดีสุดๆ ราคานั้นหรือ ราคาหลักล้านทั้งนั้น Ducati Multistrada 1200 Granturismo ด้านหน้าใช้ ช๊อคอับเทเลสโคปิค ขนาด 48mm โหมดการปรับตั้งมาแบบ จักเต็มจริงๆ ปรับได้ทั้งความอ่อนแข็งและ speed จังหวะช้า/เร็ว ในการคืนตัวมีระยะยุบตัวในการทำงาน 170mm ผิวแกนเคลือบด้วยโครเมี่ยมแบบฮาร์ด ด้านหลังเป็นช๊อคอับเดี่ยว การทำงานจะจะเหมือนด้านหน้า สามารถปรับ speed ความแข็ง ความอ่อน จังหวะช้าเร็ว ได้เหมือนกัน นการคืนตัวมีระยะยุบตัวในการทำงาน 170mm

ซึ่งถ้าดูดีๆ จะเห็นเลยว่าการทำงานของ ช๊อคอับ หน้าหลังมีระยะที่เท่าๆกัน จึงทำให้เลยได้เลยว่าจุดศูนย์ถ่วง หรือค่า CG อยฆุ่ในระดับสูงกว่าเครื่องยนต์ ทำให้ไม้ต้องออกแรงมากนักในการเข้าโค้งแต่ละที ระบบเบรค ด้านหน้าเป็นจานคู่ชนิกกึ่งให้ตัวได้ ขนาด 320mm คาลิเปอร์ 4 ลูกสูบ ของ BREMBO แบบเรเดียลเมาท์ แบบโมโนบล๊อกอีกต่างหาก มาพร้อมกับระบบป้องกันล้อล๊อค ABS จานหลังเป็นแบบเดี่ยว 245mm คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบ

วงล้อหน้าหลังเป็นวงล้ออัลลอย ขนาด 17 นิ้ว ยางหน้า 120/70 ZR 17 นิ้ว ยางหลัง 190/55 ZR 17 แฟน thaiautocars ได้สาดโค้งแบบไม่ยั้งกันล่ะทีนี้

ขุมพลังเป็น เบนซิน 4 จังหวะ 2 ลูกสูบ L twin ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ขนาดความจุ 1,198.4 cc. เปิดปิดวาล์วด้วยระบบ Desmodromic ไร้สปริงในระบบให้ความแม่นยำที่สูง จ่ายนำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด electtronic ชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ระบบคลัทช์เป็นชนิดเปียกสั่งงานด้วยระบบไฮดรอลิค ความแรง 155 แรงม้า ความเร็วสูงสุดมากว่า 200กม/ชม
Ducati Multistrada 1200 Granturismo Gallery

Ducati Multistrada 1200 Granturismo Vdo
[jwplayer file=”http://www.youtube.com/watch?v=Rv8zknoDmO8″]

Possibly Related Posts:


Incoming search terms:

  • ducati
  • msx 125 แต่ง ducati
  • msx แต่ง ducati
  • msx ducati
To Top