Ferrari F70

LaFerrari ตำนานบทใหม่จากค่ายม้าป่า

LaFerrari ชื่อนี้อาจยังไม่คุ้นหูนักในบ้านเรา แต่อาจจะคุ้นตาอยู่บ้างกับคำว่า Ferrari ใช่แล้วครับ มันคือโฉมใหม่ของเจ้าม้าป่าเฟอร์รารี่ ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาในงานแสดงรถยนต์ที่เจนีวา เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี่เองครับ  ซึ่งถือเป็นซูเปอร์คาร์ตัวแรงรุ่นแรกนับจากที่เอ็นโซ่ที่เคยสร้างความเร้าใจไว้เมื่อปี 2002

LaFerrari มีชื่อเล่นเก๋ๆว่า F70 โดยมีจุดเด่นที่เพิ่มเข้ามาคือการนำเอาเทคโนโลยีจากสนามแข่ง F1 อย่างระบบ KERS หรือเทคโนโลยีในการดึงพลังงานจากการเบรค มาเก็บไว้แล้วนำมาใช้ในการเร่งความเร็วในช่วงส้นๆ มาประยุกต์ใช้กับรถสปอร์ตที่แล่นบนถนน นอกเหนือจากนั้น LaFerrari ยังถือเป็นรถสปอร์ตไฮบริดรุ่นแรกของเฟอร์รารี่ ที่นำมอเตอร์ไฟฟ้ามาช่วยในการขับเคลื่อน ช่วยลดความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง 40% เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์วี12 แบบเดียวกัน

 

ในส่วนของเครื่องยนต์ LaFerrari ใช้เครื่องยนต์เบนซินวี12 ทวินแคม 48 วาล์ว 6,300 ซีซี ให้กำลังขับเคลื่อนถึง 789 แรงม้า ที่ 9,000 รอบ/นาทีและส่งผ่านกำลังขับเคลื่อนไปที่ล้อหลัง  มิติของตัวรถ ความยาวรวม 4,702 มิลลิเมตร กว้าง 1,992 มิลลิเมตร และระยะฐานล้อ 2,665 มิลลเมตร นอกจากนี้ยังมีมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 160 แรงม้า ทำหน้าที่ในการช่วยขับเคลื่อนและชาร์จกระแสไฟฟ้า หรือเรียกว่าระบบ HY-KERS (Kinetic Energy Recovery System) ซึ่งในระบบนี้มอเตอร์ไฟฟ้าจะเข้ามาช่วยเครื่องยนต์ในการขับเคลื่อนในช่วงสั้นๆ ทำให้ตัวรถมีกำลังโดยรวมอยู่ในระดับ 950 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 91.7 กก.-ม.

สำหรับชุดไฮบริดที่เพิ่มขึ้นมาจะประกอบไปด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ซึ่งอย่างหลังมีน้ำหนักราวๆ 62 กิโลกรัม และติดตั้งอยู่ที่กลางตัวรถเพื่อไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่ออัตราส่วนการกระจายน้ำหนักซึ่งอยู่ในระดับด้านหน้า 41% และด้านหลัง 59% และจุดศูนย์ถ่วงของตัวรถ และในแง่ของภาพรวมทั้งระบบไฮบริดจะมีน้ำหนักรวม 140 กิโลกรัม ทำให้ตัวรถมีน้ำหนักขยับขึ้นมาอยู่ที่ 1,255 กิโลกรัม

LaFerrari มาพร้อมกับระบบเกียร์ DCT 7 สปีด ที่ให้อัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในเวลาไม่ถึง 3 วินาที และ ต่ำกว่า 15 วินาทีสำหรับเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยมีส่วนความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง (แต่ก็กว่าลัมบอร์กินี เวเนโน่ที่เปิดตัวในงานเดียวกันอยู่เล็กน้อย)

ทั้งนี้จากข้อมูลที่เปิดเผยออกมาระบุว่าเฟอร์รารี่มีแผนที่จะผลิตรถรุ่นนี้ออกมาเพียงแค่ 499 คันเท่านั้น    ใครที่สนใจก็เตรียมเงินเอาไว้แต่เนิ่นๆหน่อย เพราะนอกจากจะผลิตออกมาน้อยแล้ว ราคาก็ไม่ใช่ถูก ราคาเมื่อวันเปิดตัวก็ปาไปตั้ง 1.69 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราวๆ 46 ล้านบาทเข้าไปแล้ว งานนี้หากใครอยากได้มาครอบครอง นอกจากมือจะไวแล้วเงินต้องถึงอีกด้วยนะครับ

ชมวิดีโอเปิดตัวเจ้าม้าป่าตัวล่าสุดกันครับ
[jwplayer file=”http://www.youtube.com/watch?v=T0x27ixhyjc”]

Possibly Related Posts:


Incoming search terms:

  • ferrari f70 ราคา
  • la ferrari ราคา
  • laferrari ราคา
  • เฟอร์รารี่ f70
To Top