มอเตอร์ไซค์ Big Bike

HARLEY-DAVIDSON XL 1200 V Seventy-Two

HARLEY-DAVIDSON XL 1200 V Seventy-Two Old School Gangster : สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Thai Auto Cars วันนี้ผมขอนำเสนอ HARLEY-DAVIDSON XL 1200 V Seventy-Two เป็นรถครูสเซอร์สัญชาติอเมริกันที่แอบดึงเอาลูกเล่นการใช้สีและสไตล์การตกแต่งจากญี่ปุ่นไปผสมได้อย่างลงตัว สำหรับจุดขายของรถรุ่นนี้ไม่ได้เน้นสมรรถนะความแรงเหมือน Forty-Eight 48 แถมยังเน้นจุดขายแบบกลับด้านกันเลยด้วยซ้ำ เป็นงัยล่ะ มอเตอร์ไซต์สัญชาติอเมริกันรายนี้ ผมกล้ารับประกันเลย ว่าเดินทางด้วยความเร็วเป็นเวลานานๆได้อย่างสบายๆ แต่อย่างว่าจะมีใครอยากขี่รถสวยๆ แบบนี้ด้วยความเร็วสูงเสมอไป เพราะนอกจากจะไม่ปลอดภัยแล้วยังทำให้คนรอบข้างมองไม่ทันความสวยด้วยซ้ำไป เรามาดูกันว่าอะไร? คือจุดขายของ Seventy-Two และมันจะสวยเด็ดขนาดไหนกัน!

HARLEY-DAVIDSON XL 1200 V Seventy-Two

HARLEY-DAVIDSON XL 1200 V Seventy-Two

จุดแรกเลยที่น่าสนใจก็คือ HARLEY-DAVIDSON XL 1200 V Seventy-Two รุ่นนี้ใช้ยางขอบขาวตั้งแต่ออกจากโรงงาน แถมยังใช้วงล้อหน้าขนาด 21 นิ้ว และใช้วงแล้อหลัง 16 นิ้ว ดูจากขนาดของวงล้อแล้วก็พอจะเดาได้ว่านี่คือการตกแต่งสไตล์ Old School จากโรงงานผู้ผลิตอย่าง HARLEY-DAVIDSON แฮนด์บังคับก็มาในระดับโหนนิดๆ จับคู่กับถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาดความจุด 4.5 แกลลอน ทรงสปอร์ตสต๊อค บวกกับเบาะสั่งใบน้อยเน้นฟองน้ำหนาๆสักหน่อยเพื่อความสบายกัน รถรุ่นนี้ไม่มีเบาะซ้อนท้ายติดออกจากโรงงาน แต่เชื่อได้เลยว่าถึงอย่างไรก็ไม่พ้นการทำเบาะเสริมออกมาเพื่อเป็นลูกเล่นแน่ เพราะรถแบบนี้ขี่คนเดียวมันเหงานะครับ!

HARLEY-DAVIDSON XL 1200 V Seventy-Two

HARLEY-DAVIDSON XL 1200 V Seventy-Two

สีที่สดลงไปบนตัวรถจะเป็นสีเกร็ดระยิบระยับยามต้องแสงแดดหรือโดนแสงไฟ เล่นงานโครเมี่ยมมาแบบเต็มๆ หรือจะวัดเป็นเปอร์เซ็นต์ก็น่าจะอยู่ที่ 75% ส่วนความเงางามนั้นหายห่วง “H-D ไม่ทำให้ผิดหวังอยู่แล้ว” Seventy-Two มีมิติตัวรถ กว้าง/ยาว/สูง = 33.1/87.4/44.9 นิ้ว ระยะห่างฐานล้อ 59.9 นิ้ว ความสูงของเบาะนั่ง 26.6-27.9 นิ้ว ความสูงจากพื้นถึงตัวรถ 4.4 นิ้ว น้ำหนักรวมตัวรถ 573 ปอนด์ (พร้อมใช้งาน) ขนาดยางหน้า MH 90-21 54 H ยางหลัง 150/80-16 71 H

ย้อนกลับมาที่แฮนด์ บังคับกันสักหน่อย Seventy-Two จะใช้แฮนด์โหนที่ไม่สูงกว่าไหล่ของคนขี่เพราะว่ากฎหมายบางรัฐจะถือว่าแฮนด์สูงกว่าหัวไหล่เป็นการตกแต่งที่ผิดกฎหมาย ก็จึงคำนวณให้มีมิติอย่างที่เห็นเพื่อจะได้ขายอย่างถูกกฎหมายทั้งประเทศ ส่วนรถที่ส่งขายออกนอกประเทศสหรัฐอเมริกา กฎหมายเรื่องแฮนด์ดูจะไม่มีปัญหามากสักเท่าไหร่นัก

HARLEY-DAVIDSON XL 1200 V Seventy-Two

HARLEY-DAVIDSON XL 1200 V Seventy-Two

ขุมกำลังเป็นเครื่องยนต์เบ็นซิน 4 จังหวะ 2 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยอากาศ ขนาดความจุสุทธิ 73.3 คิวบิค-นิ้ว กระบอกสูบ x ระยะชัก = 88.9 x 96.8 มม. จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดอิเล็คทรอนิคส์ ESPFI (Electronic Sequential Port Fuel Injection) มีกำลังอัดเครื่องยนต์ 9.7 : 1 ระบบเกียร์เป็นชนิดธรรมดา 5 สปีด ชุดคลัทช์แบบเปียกสั่งงานด้วยสายสลิง ขับเคลื่อนด้วยสายพานและสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบไฟฟ้า แรงบิดสูงสุด 96 นิวตัน-เมตร ที่รอบเครื่อง 3,500 รอบ/นาที อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 100 กิโลเมตร / 4.9 ลิตร

ในส่วนของระบบกันสะเทือน HARLEY-DAVIDSON XL 1200 V Seventy-Two ใช้งานช็อคอับหน้าแบบเทเลสโคปิค ให้ระยะการทำงาน 4.12 นิ้ว ไม่สามารถปรับตั้งค่าได้ ด้านหลังเป็นช็อคอับแบบคู่ มีระยะการขึ้น/ลงของช็อคอับที่ 2.12 นิ้ว เมื่อลองนำเอาข้อมูลของช่วงล่างรถรุ่นนี้มาดูจะพบว่าเป็นรถที่มีค่าการทำงานของช็อคอับหลังที่น้อยมากแต่ในส่วนของด้านหน้าจะมีจังหวะการทำงานที่มากกว่าอย่างชัดเจนทั้งนี้ก็เพื่อสร้างให้รถรุ่นนี้ใช้งานได้ดีบนทางเรียบๆ เท่านั้น หากเอาไปลุยทาง Off Road ก็มีหวัง “ตรงนั้น…ระเบิด” เป็นแน่ครับ


จานเบรกหน้ามาแบบโดดเดี่ยวแต่ก็เพียงพอ มีขนาดเท่ากับ 292 มม. คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบ สั่งงานด้วยระบบไฮดรอลิคโดยมีน้ำมันเบรกเป็นตัวเชื่องเรื่องแรงดัน จานเบรกหลังมีขนาด 260 มม. คาลิเปอร์ 1 ลูกสูบ สาเหตุที่จานหลังมีขนาดใหญ่ก็เพราะรถครูสเซอร์จะเป็นรถเดินทางที่ใช้ความเร็วสูงเป็นเวลานาน บวกกับมีน้ำหนักตัวที่มาก หากใช้เพียงแต่เบรกหน้าก็เกรงวาจะไม่สามารถหยุดได้เต็มที่ แถมยังมีเรื่องของแรงดันตามหลังรถมาอีกด้วยทางเดียวที่จะหยุดได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดก็จำเป็นต้องขยายจานเบรกหลังและใช้ร่วมกับเบรคหน้า เพียงเท่านี้ก็จะหยุดได้อย่างสบายๆ

มาดูคลิบ HARLEY-DAVIDSON XL 1200 V Seventy-Two กันครับ ให้อารมณ์ดีจริงๆ
[jwplayer file=”http://www.youtube.com/watch?v=hlAcnhSSAt4″]

Possibly Related Posts:


Incoming search terms:

  • harley davidson
  • harley-davidson seventy-two ราคา
  • ฮาเล่ย์เดวิดสัน สปอร์ตเตอร์
  • harley davidson ราคา
  • harley davidson seventy two ราคา
  • ฮาเล่ย์เดวิดสัน
  • น้ำมันเบรคฮาเล่ย์
  • ฮาเล่ย์เดวิดสัน สปอร์ตเตอร์ ราคา
  • ขายฮาเล่ย์เดวิดสัน สปอร์ตเตอร์
  • ขายฮาเล่ย์ สปอร์ตเตอร์
To Top